1. Xem tướng mũi đoán giàu nghèo:

Tuy trong các sách tướng người ta thường nói “xem giàu nghèo bằng cách quan sát Mũi” vì Mũi là tài lộc tinh nhưng đó chỉ là cách nói khái lược, giản tiện. Vậy xem tướng mũi như nào mới đúng? Thực ra xem tướng mũi cũng như các bộ phận quan trọng khác của khuôn mặt, ngoài đặc điểm chủ yếu là chủ về tài lộc còn giúp ta biết được nhiều khía cạnh khác nữa.

 

Về phương diện tác dụng của Ngũ Quan, Mũi chủ về phân biệt mùi vị nên được gọi là Thẩm biện quan . Trong số bốn cơ quan thâu nạp ngoại vật du nhập vào con người (thực phẩm, hình ảnh, mùi vị và âm thanh) thì mũi được mệnh danh là Tế Đậu (dòng sông có bến). Muốn đóng trọn vai trò của Tế đậu thì Mũi phải ngay thẳng, lỗ mũi phải thẳng và được che lấp gọi là dòng sông đầy nước. Ngược lại sống mũi xẹp gãy, lỗ mũi rộng trông rõ bên trong thì được vì như dòng sông cạn nước trông rõ cả tới đáy.

 

Về mặt Ngũ Nhạc, nhân tướng học về mũi thì mũi giữ vai trò trung ương, làm chủ bốn núi còn lại. Muốn là chủ được bốn núi thì Trung Nhạc phải cao, dày, vững vàng và phối hợp nhịp nhàng với hình thể của Đông Tây Nam Bắc Nhạc. Quá cao và nhọn trong khi bốn Nhạc kia quá thấp và lệch thì gọi là cô phong, núi đứng trơ trọi một mình thì chủ về thành bại thất thường. Quá thấp hoặc lệch hãm thì gọi Trung Nhạc liệt thế, khiến cho tất cả các Nhạc lâm vào cảnh Quần sơn vô chủ chủ về số phận lênh đênh kết quả không ra gì.

 

Về mặt thuật ngữ chiêm tinh và thiên văn mệnh số liên quan tới nhân tướng học về mũi, Mũi được đặt tên là Thổ tinh chủ về Phúc Lộc và Thọ. Đến lưu niên vận hạn về Thổ tinh thì mọi điềm tốt về Phúc Lộc Thọ sẽ hiện lên rõ rệt. Nếu Thổ tinh nhọn, nhỏ, lệch, lộ khổng thì đến khoảng thời gian đó sẽ khó tránh được nghèo khổ.

 1. Các loại tướng mũi trong nhân tướng học:

Về các loại tướng mũi thì chia làm 2 loại: Thượng cách và hạ cách

 • Thượng cách chia làm 3 dạng:

Thiên tướng: Thiện nhân ( phẩm cách) - Người thiện không nhất định phải giàu nhưng suốt đời vui sướng, đến khi chết cũng an toàn.

Quý tướng: Quý nhân (phẩm cách) -  Người quý đã giàu, người giàu không chắc đã thiện.

Phú tướng: Phú nhân (tài phú)

Trong đời chỉ có tướng mũi vừa thiện vừa quý nhưng không bao giờ có tướng mũi vừa thiện, vừa quý lại vừa phú. Quý dễ đi đôi với phú có thể đi đôi với thiện nhưng ít khi phú đi đôi với thiện.

Tướng ác của mũi cũng chia thành 3 dạng: Ác, tiện, Bần. Trong đó tướng mũi ác là tối kỵ.

 

Vậy làm sao để phân biệt được tướng mũi của mình thuộc dạng mũi nào. Xin mời chọn loại mũi theo đặc điểm dưới đây để xem ý nghĩa nhân tướng học về mũi.

 1. Các loại tướng mũi và ảnh minh họa:

[Lưu Thủy - Chuyên nghiên cứu Tướng thuật - Lưu bút Ngày 17/5/2018 ]

 

TƯỚNG MŨI TRONG NHÂN TƯỚNG HỌC VÀ XEM TƯỚNG MŨI NHƯ THẾ NÀO LÀ CHUẨN XÁC NHẤT?

 

Theo Các Mác thì con người có ba nhu cầu tối thiểu đó là ăn, mặc, ở. Tuy nhiên trong thực tế, tất cả các sinh vật và con người không thể thiếu được nhu cầu hô hấp. Phải khẳng định và thừa nhận với nhau rằng việc hô hấp, trao đổi khí thở là một nhu cầu bức thiết nhất và tuyệt đối không có một sự lựa chọn nào khác để thay thế nó.

Cơ quan hô hấp có phổi, khí quản, phế quản, thanh quản và bên ngoài là mũi. Với vai trò là cơ quan lấy không khí cho cơ thể, mũi có tầm quan trọng đặc biệt về mặt sinh học. Dưới quan điểm của nhân tướng học mũi của con người thể hiện nhiều đặc điểm về tính cách và vận mệnh của con người trong cuộc đời. Chính vì tầm quan trọng này, việc xem tướng mũi luôn được các chuyên gia nhân tướng học hết sức coi trọng.

 

 1. Ý nghĩa tướng mũi trong nhân tướng học:

Vì đóng vai trò thu nạp dưỡng khí và đào thải uế khí trong cơ thể nên mũi đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe, sinh lý của con người. Theo nhiều trường phái tướng học thì đây được coi là cung mệnh vị. Xét về vị trí của mũi thì cơ quan này nằm ở giữa mặt, vị trí trung tâm, nếu mũi tốt, mũi khỏe, nảy nở mà kín đáo thì quá trình thu nạp dưỡng khí, ngăn bụi, ngăn vi khuẩn được tốt, cơ chế thải khí độc trong cơ thể cũng được diễn ra mạnh mẽ nên cơ thể khỏe mạnh, cường tráng. Các nhà tướng thuật phân loại mũi vào trung nhạc trong hệ thống ngũ nhạc. Ngũ nhạc gồm có trán (nam nhạc), cằm (bắc nhạc), hai lưỡng quyền là (đông nhạc và tây nhạc). Trong Đông y thì hệ hô hấp thuộc hành Kim, nên về góc độ sức khỏe nếu mũi không tốt rất dễ mắc các bệnh về hô hấp như lao, phổi, khí quản, thanh quản, viêm xoang, nghẹt mũi, cổ họng, ho... Như vậy, ý nghĩa đầu tiên của việc xem tướng mũi đó là khai thác góc độ sức khỏe, tật ách, thể chất mạnh yếu của mỗi cá nhân

 

 • Ý nghĩa tướng mũi đối với phụ nữ:

Một trong những thực tế mà mọi người đều thừa nhận đó là dân Trung Hoa đi hỏi vợ, gả chồng, xem mắt... đều coi trọng việc xem tướng mũi và như vậy, mũi có ảnh hưởng tướng quan hệ gia đạo. Xem tướng mũi phụ nữ mà tốt là tướng vượng phu, ích tử.

 

 • Ý nghĩa tướng mũi đối với đàn ông:

Xem tướng mũi đàn ông tốt sẽ tạo nên công danh, sự nghiệp, tiền đồ, là chỗ dựa vững chắc cho cuộc sống gia đình, vợ con sau này. Qua quá trình kiểm nghiệm thực tiễn cho thấy nếu sở hữu tướng mũi đàn ông hay tướng mũi đàn bà với những nét tướng xấu như: lộ sống, mũi hếch, cong vẹo, có nốt ruổi xấu, mũi quá thấp, hoặc quá cao mà thiếu cân xứng, hài hòa... thì cuộc sống gia đạo gặp nhiều trắc trở, có người ly hôn, nếu không ly hôn cũng cãi vã thị phi, mâu thuẫn thường xuyên, trường hợp nặng có thể hình khắc sinh ly tử biệt, có người thì mỏng duyên, cuộc sống cô độc, không gia đình mà cũng thiếu người tri kỷ.

 

 • Ý nghĩa tướng mũi trong Đông Y:

Về mặt Đông y thì mũi thuộc hệ cơ quan hô hấp thuộc tính dương, hành Kim (hành Kim chỉ hô hấp, tính dương chỉ bề mặt bên ngoài) nhưng trong tướng học tướng mũi với tư cách là trung nhạc như một kho tàng chứa chất tài sản, của cải bạc tiền... Nên thông qua việc xem tướng mũi phụ nữ hay xem tướng mũi đàn ông đều có thể dự đoán được tình hình tài chính, công danh, sự nghiệp của đương số. Những người tướng mũi to mà kín đáo, ngay thẳng, nổi cao, chuẩn đầu tươi sáng thì cuộc sống no ấm, giàu sang, ngược lại thì vất vả. Trong thực tế những người mũi gãy, lộ sống, quá thấp, khí sắc kém tươi nhuận, có nốt ruồi xấu thường yếu kém, bị hạn chế về khả năng tài chính, thường gặp những việc hao tốn tiền bạc nhiều, thậm chí phá sản điêu đứng khi gặp vận khí xấu. Như vậy, có thể khẳng định về quan điểm tướng học tướng mũi thuộc hành Thổ, như mặt đất chứa chất nhiều tài vật, sản sinh ra của của trong vũ trụ. Đất có tơi xốp, màu mỡ thì sản vật mới phì nhiêu và phong phú.

 

 1. Một số tướng mũi đặc biệt trong tướng học:

Những dạng tướng mũi chỉ cuộc sống giàu sang phú quý thường có mấy dạng như sau (đúng cho cả xem tướng mũi đàn bà và tướng mũi đàn ông)

-         Long tị (mũi rồng) [Xem phân tích tại TƯỚNG MŨI RỒNG ]

-         Lân tị (mũi lân) [Xem phân tích tại TƯỚNG MŨI LÂN ]

-         Huyền đảm tị (mũi như túi mật treo) [Xem phân tích tại TƯỚNG MŨI MẬT TREO ]

-         Mũi dọc dừa (thẳng như một ống tre cắm chếch vào não bộ) [Xem phân tích tại TƯỚNG MŨI DỌC DỪA ]

...

-         Còn lại những dạng mũi bần tiện, vất vả, hoặc gian ác phải kể tới như sau

+ Mũi quắp (như mỏ chin ưng, có thể giàu có nhưng gian ác, thâm hiểm) [Xem phân tích tại TƯỚNG MŨI QUẶP ]

+ Mũi gãy (mũi lộ đốt) [Xem phân tích tại TƯỚNG MŨI GÃY ]

+ Mũi hếch [Xem phân tích tại TƯỚNG MŨI HẾCH ]

+ Mũi cong vẹo hay quá tẹt, hoặc có nốt ruồi xấu [Xem phân tích tại TƯỚNG MŨI VẸO ]

Như vậy, ngoài những điều trên người ta có thể dựa vào việc xem tướng mũi để đoán tính cách của con người. Trong số những dạng mũi này thì cách cục phú quý, giàu sang kèm những đức tính tốt đẹp quý báu thì chúng ta khỏi phải bàn tới nhưng có sự phân biệt như sau

-         Mũi thiện

-         Mũi ác

-         Mũi quý

-         Mũi tiện

-         Mũi thọ

Thường thì tướng mũi thiện chưa chắc đã giàu, và mũi giàu chưa chắc đã thiện. Mũi quý chưa chắc đã phú, mũi ác chưa chắc đã nghèo hèn bần tiện. Những người mũi hếch vốn dễ hao tốn tiền bạc, khó tụ của nhưng về tâm lý họ là những người hài hước, lạc quan, vô tư. Mũi quặp như mỏ chim ưng vốn là tướng gian hiểm, mưu mô, độc ác nhưng nhiều người phsu quý, sang giàu. Xấu nhất là mũi lộ đốt, vừa bất hạnh gia đạo, vừa không có tiền, lại gian xảo, hay trộm cắp vặt vãnh. Thời xưa, Phạm Lãi – một vị quân sư xuất chúng từng giúp Việt Vương – Câu Tiễn làm nên nghiệp bá, khôi phục đất nước bị đô hô có bàn với những người xung quanh như sau: “Vua ta (chỉ Câu Tiễn) có tướng cằm như mỏ quạ, mũi như ưng diều có thể cùng chung hoạn nạn, cộng khổ chứ không thể đồng cam, yên hưởng phú quý lâu dài” vì vậy nên sau khi diệt nước Ngô, Phạm Lãi tìm cách trốn đi nơi khác còn những người ở lại trong đó có đại phu Văn Chủng đều bị vua nghi kỵ, lo sợ tài năng mà tìm cách sát hại. Khi chết Văn Chung có than thở rằng đã không nghe lời Pham Lãi nên phải chịu cảnh như Ngũ Tử Tư, trung thần bị sát hại. Đời Lê Thái Tổ sau khởi nghĩa Lam Sơn viên đại tướng là Trần Nguyên Hãn nhận ra vua Thái Tổ có tướng giống Việt Vương – Câu Tiễn nên đã quy ẩn, cáo lão hồi hương, từ bỏ chức quan địa vị, nhưng rồi Lê Thái Tổ vẫn nghi ngờ, nghe lời gièm pha mà tìm cách trị tội, giết hại ông, không thể tha thứ. Như vậy, có thể khẳng định tướng mũi ác không chắc đã không phú quý và tướng mũi thiện chưa hẳn đã giàu sang

Một trong những yếu lĩnh về xem tướng mũi đó là quan sát khí sắc của mũi, thường thì khí sắc tại khu vực này tươi nhuận, bóng bảy, hồng hào hoặc vàng tươi thì vận mệnh có rất nhiều triển vọng, ngược lại nếu mũi mà màu sắc khô đen, xanh xám... thường mắc bệnh tật, vận trình công danh dang dở, khó khăn. Vì một ngọn núi có đất đai màu mỡ thì cây cối, vạn vật mới sinh sôi tạo ra nhiều sản vật, tài sản được. Để xem tướng mũi đàn bà và tướng mũi đàn ông, người ta chia tướng mũi làm bốn bộ phận đó là sơn căn (nghĩa là gốc núi, chỗ bắt đầu của sống mũi, giao điểm của hai mắt), sống mũi, chuẩn đầu (chóp mũi), lỗ mũi. Phần sơn căn chỉ vận khí con người thời thơ ấu, nếu khu vực này thấp trũng, có nếp nhăn thì tuổi trẻ xuất thân từ gia đình khó khăn, sớm phải lo toan, dễ bị mắc bệnh suy nghĩ nhiều, lao tâm, chịu nhiều áp lực... Những phần còn lại chỉ về quan hệ gia đạo, tài sản, công danh và sức khỏe


 

 1. Các lưu ý khi xem tướng mũi đàn ông và phụ nữ:

Khi xem tướng mũi cần nhất những tiêu chí quan trọng như sau:

 • Thứ nhất: tướng mũi phải cân xứng với khuôn mặt

 • Thứ hai: Phải ngay thẳng, nảy nở và không lộ đốt, không có nốt ruồi hay nếp nhăn tạo ra phá tướng

 • Thứ ba: Lỗ mũi vừa phải và không bị quá hếch, lộ ra ngoài, dễ hao tài, phá sản

 • Thứ tư: Khí sắc ở khu vực mũi phải tươi nhuận


 

Dưới đây, tôi trích dẫn một vài đặc điểm về cách xem tướng mũi, hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn một nguồn kiến thức, hay kỹ năng trong dự đoán nhân tướng

-         Mũi dài, người nhặm lẹ, tham vọng, chú trọng gia đình, dễ rung cảm, chịu xét đoán, giàu lý trí, suy xét kỹ lưỡng trước khi hành động, kiên nhẫn nhưng tự phụ và có ích chinh phục.

[Xem phân tích chi tiết tại TƯỚNG MŨI DÀI ]

 

-         Mũi ngắn, ngoài quả quyết, can đảm dị thường, phản ứng mau lẹ, cộc cằn to lỗ, dễ bị kích động, nổi giận, hành động mạo hiểm, liều lĩnh và trí tuệ ở mức tầm thường

[Xem phân tích chi tiết tại TƯỚNG MŨI NGẮN ]


 

-         Hai lỗ mũi rộng là người có nhiều ham muốn về thể xác, thiếu sự khéo léo, ham ăn và nhu cầu tình dục cao

-         Mũi rộng giữa là người thiếu sự nhẫn nại, tự phụ, khoác lác

 

-         Hai lỗ mũi hẹp, sống mũi thì cao thì thiếu khả năng về vật chất, chăm chỉ, cặm cụi, lao tâm khổ trí nhiều

-         Mũi rộng từ đầu mũi đến chân mũi là người can đảm, tự tin, có tư cách, sức khỏe tốt và sống thọ

-         Mũi thẳng (nhìn theo chiều nghiêng) là người trung thực, giàu lý trí, kiên định, hiền hòa, nhẫn nại, ngay thẳng…

[Xem phân tích chi tiết tại TƯỚNG MŨI THẲNG ]

 

-         Chóp mũi hơi tròn, người thẳng thắn, chịu xét đoán, nhân từ, khoan dung

[Xem phân tích chi tiết tại TƯỚNG MŨI TRÒN  ]

 

-         Chóp mũi hếch là người vui tính, có óc khôi hài

[Xem phân tích chi tiết tại TƯỚNG MŨI HẾCH ]

 

-         Chóp mũi vuông là người tích cực, có óc phản đoán tinh vi, tỉ mỷ, khôn ngoan, thận trọng

-         Cánh mũi xương là người sống thiên về tinh thần

-         Cánh mũi nhiều thịt là người ham hưởng thụ về cuộc sống vật chất

-         Cánh mũi nở là những người có khả năng về điều kiện kinh tế, vật chất

-         Cánh mũi hẹp thì hạn chế về khả năng tài sản, kinh tế


 

Tục ngữ có câu: “Chọn bạn mà chơi” hay ông Mã Viện đời Hán nói với vua Quang Vũ: Thời ngày nay không phải vua chọn bề tôi mà bề tôi cũng phải chọn vua. Việc xem tướng mũi phụ nữ và xem tướng mũi đàn ông là để biết ngay gian, thiện ác, giàu sang, phú quý, thành công, thất bại có nhiều lợi ích trong cuộc sống. Người thì dùng nó chọn bạn bè giao tế, người thì dùng nó để tuyển chọn nhân viên và giao công việc cho phù hợp.

 

Giả sử như một người có tướng mũi xấu, khó tụ tài và kỹ năng quản lý tài chính yếu kém mà giao cho họ quản lý ngân sách, của cải thì đương nhiên là sẽ xảy ra tình trạng vung tay quá trán, bóc ngắn cắn dài, thậm chí tham ô, bòn rút, thụt két... Những hệ lụy về sau không chỉ ảnh hưởng tới chủ doanh nghiệp mà gây hệ lụy tới nhiều nhân viên, công nhân viên khác nữa

 

Contents[MỤC LỤC]

 
ảnh zip
 
 
 
 
 
 
ảnh zip