1. Xem tướng mắt - tra vận hạn cuộc đời:

Trong khoa xem tướng mắt có nhiều danh hiệu khác nhau tùy theo thuật ngữ của từng lãnh vực: Trong lãnh vực đoán vận hạn lưu niên, Mắt trái được gọi là Thái Dương, Mắt phải được gọi là Thái Âm (còn gọi là Nhật Nguyệt hay Âm Dương tinh ). Đứng về phương diện "Ngũ Quan" Mắt được gọi là Giám sát quan. (Phép đoán vận hạn lưu niên thông dụng chia Mắt trái thành 3 phần: Thái dương, Thiếu dương, Trung dương; Mắt phải thành 3 phần: Thái âm, Thiếu âm, Trung âm. Hay còn gọi Mắt là: Tam Âm, Tam Dương)

 

 • Cách xem tướng mắt:

Nói về việc xem tướng mắt, thì không chỉ xem tướng mắt đàn ông mà cả xem tướng mắt phụ nữ cũng chỉ cần nhìn đôi mắt cũng có thể nói lên được nhiều điều về bản chất con người. Từ đặc điểm của đôi mắt sẽ luận ý nghĩa của đôi mắt từ đó có thể nhận định được một phần nhân cách của người đối diện. Về phương diện tra vận mệnh thì thường xem tướng qua đôi mắt sẽ tra được vận từ 35 đến 40 tuổi là chính xác nhất.

Những nét đặc thù tổng quát về Mắt: Nói một cách tổng quát người ta chia Mắt thành 3 phần chính yếu là Đồng tử, Tròng đen, Lòng trắng.

Các sách cổ tướng học Trung Hoa khi mô tả Tròng đen thường nói là: Đen nhiều điểm san, hắc như điểm tất. Nói như vậy không có nghĩa là đen thực sự như nghĩa thông tục, mà phải hiểu tròng đen thuần túy một màu thuần khiết, không có tia máu lẫn vào dù đậm hay nhạt.

Trong thực tế tròng mắt các sắc dân Á châu, đặc biệt là tròng đen và lòng trắng có các đặc thái sau:

 • Tròng đen: màu đen hoặc màu nâu sẫm.
 • Lòng trắng: trắng ngà hoặc hơi pha xanh.

Nhà tướng học Kiến Nông cư sĩ trong cuốn Quan Nhân Thuật trích dẫn các kiến giải của các y sư Trung Hoa cổ đại và Nhật Bản hiện tại cho rằng:

Tròng mắt đen là tròng mắt của các sắc dân thuộc về các chủng tộc phương Bắc đại lục Á châu

Tròng mắt đen mà kỳ thực là màu nâu sậm thuộc về các sắc dân chủng tộc phương Nam đại lục Á châu.

So sánh ưu điểm tổng quát giữa hai màu mắt nâu sậm và đen tuyền của tròng mắt, Kiến Nông cư sĩ nhận thấy rằng màu nâu có nhiều ưu điểm về phẩm tính hơn đại khái như:

 • Can đảm nhưng khai phóng
 • Hành động nhanh nhẹ hơn, tư tưởng mẫn tuệ hơn.
 • Có nhiều nghệ thuật tính hơn như thi ca, triết lý, hùng biện

 

 1. Các loại tướng mắt và ảnh minh họa:

Về hình dạng tổng quát, trước khi đi sâu vào việc tế phân Mắt thành các loại điển hình để phán đoán chi tiết, người ta thường phân biệt.Sau đây là tất cả các loại tướng mắt có hình minh họa. Xin mời cick vào loại mắt cần xem để tra ý nghĩa:

TƯỚNG MẮT CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TỚI VẬN MỆNH VÀ TÍNH CÁCH CON NGƯỜI

 

Xưa, Tào Tháo xem tướng mắt cho Tư Mã Ý luận rằng có tướng “cú nhìn, sói chực” tham vọng rất lớn, chớ giao binh quyền, về lâu dài tất sẽ sinh họa. Cựu hoàng Bảo Đại nước ta thấy đại thần Ngô Đình Diệm cho là có cái nhìn không thẳng thắn, nên không cất nhắc, trọng dụng. Về sau, quả đúng Tư Mã Ý làm binh biến để nắm lấy quyền chính nước Ngụy, còn Ngô Đình Diệm thì thành lập chính quyền miền Nam. Cả hai ông này đều là người có tài, ánh mắt của cả hai đều có ý che dấu chí lớn, mưu cao của bản thân, và những người tinh ý đều có thể nhận ra điều đó.

 

 1. Tổng quan về tem tướng mắt cho nam nữ mạng:

Người ta nói “đôi mắt là cửa số của tâm hồn”. Thông qua việc xem tướng mắt người ta có thể đọc được suy nghĩ của những người khác. Thường thì, trong cuộc sống, khi kiểm định việc nói thật hay nói đùa người ta thường nhìn thẳng vào mắt đối phương khi nghe. Xem tướng mắt là một nội dung quan trọng trong khoa nhân tướng học, thông qua đó người ta khai thác được rất nhiều khía cạnh từ đó.

 

 • Xem tướng mắt đàn ông, phụ nữ theo vị trí:

Theo nhiều trường phái xem tướng thì thông qua các loại tướng mắt có thể khai thác được nhiều nội dung thông tin về đương số. Có phái đưa ra quan điểm đôi mắt là vị trí cung Điền Trạch và cung Tử Tức của mỗi cá nhân

 

 • Tướng đôi mắt tại Cung Điền Trạch:

Cung điền trạch bao gồm toàn bộ nguồn bất động sản, nhà cửa, ruộng vườn, công xưởng, cửa hàng, tư liệu sản xuất của đương số. Những người my thanh, mục tú, đen trắng phân minh, ánh mắt có thần, trong sáng, hiền hòa thường được hưởng cơ đồ sản nghiệp của cha ông, bản thân cũng tạo dựng được nhiều sản nghiệp

Mắt to, sáng nhưng lộ thường là những người có sản nghiệp của tổ tiên truyền lại nhưng dễ bị phá tán, hao hụt

Trường hợp mắt xấu, mờ đục, trong mắt có nhiều mạch máu nổi lên thì khó được kế thừa sản nghiệp tổ tiên, nguồn tài sản nhà đất, bất động sản cũng hạn chế, eo hẹp

 

 • Tướng đôi mắt tại Cung Tử Tức còn gọi là Lệ Đường

Cung này nói về phần bên dưới mắt nói về con cái, nếu phần này nở nang, căng mịn, sáng láng thì đông con cái, tương lai của con cái rộng mở, triển vọng tươi sáng, thành đạt và hiếu thảo

Ngược lại, khu vực này mà khuyết hãm hay nhiều nếp nhăn tán loạn, có nốt ruồi xấu thì gặp khó khăn về vấn đề con cái, biểu hiện thường thấy là hiếm muộn, con cái hay đau ốm, không khỏe mạnh... Đương nhiên, kết luận này không phải hoàn toán chính xác, khi xem tướng mắt cần phân tích kết hợp thêm các bộ vị khác mới có thể quyết đoán chắc chắn được

 

 1. Xem các loại tướng mắt theo đặc điểm:

Ngoài việc phân chia hai cung như trên người ta còn dùng hình tượng để xem tướng mắt đàn ông và xem tướng mắt phụ nữ như sau:

 

 • Người có các loại tướng mắt sau là tướng tốt:

 

+ Mắt phượng [ Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT PHƯỢNG ]

 

+ Mắt rồng [ Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT RỒNG ]

 

+ Mắt hổ [ Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT HỔ ]

 

+ Mắt trâu [ Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT TRÂU ]

 

+ Mắt rùa [Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT RÙA ]

 

+ Mắt hạc [ Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT HẠC ]

 

+ Mắt voi [ Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT VOI ]

 

...

 • Người có các tướng loại mắt sau là Tướng xấu:

 

+ Mắt rắn [ Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT RẮN ]

 

+ Mắt chó sói [ Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT SÓI ]

 

+ Mắt tam bạch [ Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT TAM BẠCH ]

 

+ Mắt tứ bạch

 

+ Mắt đào hoa [ Xem phân tích tại XEM TƯỚNG MẮT ĐÀO HOA ]

 

+ Túy nhãn

...

Các loại tướng mắt tốt thường có biểu hiện cát lợi trong cuộc sống, nhiều người được hưởng giàu sang, phú quý, có khoa bảng, chức vụ. Những nét tướng cách xấu về mắt thường có những biểu hiện chưa được hoàn thiện trong nhân cách, thường mắc phải nhiều tệ xấu, kết cục của họ là tai họa, cô đơn, hình khắc lục thân, bần hàn, bệnh tật...

Trong số những cách xấu về các loại tướng mắt thì dạng mắt tứ bạch hay mắt chó sói gần giống nhau ở đặc điểm đó là phần đen quá nhỏ mà phần trắng lan rộng. Trong phim ảnh và nghệ thuật ta thấy có hai nhân vật có cặp mắt như vậy. Luận theo xem tướng mắt đàn ông trong phim kiếm hiệp thì nhân vật Kim Mao Sư Vương - Tả Tốn thuộc tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung mà được chuyển thể thành kim Ỷ Thiên Kiếm có cặp mắt chó sói. Cuộc sống của ông gặp nhiều bất hạnh, cô đơn, gia đình tan nát, thường xuyên gặp nguy hiểm và nhiều kẻ thù. Nhân vật thứ hai có cặp mắt này đó là Đạt Ma Sư Tổ, theo nhiều tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ thì ông là người có đôi mắt sói, râu rậm, tướng mạo rất hung dữ nhưng trong thực tế ông là người thiện tâm, giác ngộ, có công lao lớn đối với Phật giáo, có thể nói rằng: “Thánh nhân không thể đem chuyện tướng mạo ra bàn” là bởi vì lẽ đó.

 

 1. Tướng mắt xem được điều gì:

Tựu chung lại, thì xem tướng mắt có thể giúp chúng ta khai thác được những vấn đề sau đối với mỗi cá nhân

 • Thứ nhất: Tướng mắt nam nữ xem được Trí tuệ, cuộc sống nội tâm

Mọi điều từ ý tưởng, khát vọng, thiện lương, nghiêm nghị... đều được biểu hiện rõ nét khi xem tướng mắt đàn ông hay xem tướng mắt phụ nữ. Hay nói một các khác đó là trí tuệ và tính cách. Người ta có câu:

“Người khôn con mắt đen sì

Người dại con mắt nửa chì nửa thau”

Những người thông minh, trí tuệ sâu sắc, có khả năng học tập, nghiên cứu thì mi thanh mục tú, mắt sáng, đen trắng phân minh. Còn những người mắt kém, ánh mắt đờ đẫn, thất thần, vô hồn thì thường gặp ở những kẻ khờ, hay những người bị bệnh thần kinh

Người ta nói, vua Hồng Vũ nhà Minh – Chu Nguyên Chương là “hùng tinh trí chủ” nghĩa là một ông hoàng có đôi mắt gấu, đôi mắt này vừa thể hiện tài năng thao lược nhưng dã tâm rất lớn. Thực tế, sau khi lên ngôi hoàng đế ông lần lượt, từng bước trừ khử rất nhiều những tướng lĩnh, công thần có tài năng quân sự, thao lược, vì sợ đội ngũ này có thể làm những việc ảnh hưởng tới cơ đồ của con cháu ông về sau. Chưa hết, bằng nhiều hình thức ông móc túi, tịch thu, trưng dụng sản nghiệp của các doanh thương giàu có quy tập trở thành ngân quỹ nhà nước. Đây là một biểu hiện rõ nét trong các loại tướng mắt cần lưu ý trong nghiên cứu, luận đoán

Tương truyền, ông Kỷ Hiểu Lam đời Thanh tướng mạo rất xấu, nhưng khi xem tướng mắt đàn ông lại có cặp mắt sáng trong như ngọc, ngồi đọc sách trong căn phòng tối mà cặp mắt phát sáng xanh lét như mắt mèo nên ông thuộc thiên kinh, vạn quyển, kiến văn quảng bác. Công việc của ông là biên soạn bộ Tứ Khố Toàn Thư được coi là cuốn bách khoa tri thức đồ sộ đời nhà Thanh, trước đó nhà Minh có cuốn Vĩnh Lạc Đại Điển nhưng đã bị thất lạc vì biến cố chính trị.

 

 • Thứ hai: Tướng mắt nam nữ xem được năng lực của người đó

Một người có năng lực lãnh đạo hay không thường bộc lộ qua tướng đôi mắt. Có những người đôi mắt có thần uy nên người khác kính trọng, nển phục, có người có ánh mắt hiền hòa, đôn hậu, bao dung nên người khác tin tưởng, ủng hộ. Có người có đôi mắt trong sáng như ngọc, thông minh, trí tuệ nên có vai trò soi đường, chỉ lối, dẫn dắt những người khác trên đường đời.

Một thực tế dễ thấy nhất đó là xem tướng mắt người bị cận thị dù có uyên bác, học rộng, tài cao nhưng thường giữ vai trò tham mưu, chuyên viên, nhà khoa học, nhà nghiên cứu chứ thực tế khó nắm quyền quản lí. Cũng rất ít thấy một viên tướng lĩnh, nguyên thủ quốc gia, lãnh tụ, cá nhân kiệt xuất nào có đôi mắt bị cận thị. Một số vị vì tuổi cao nên phải dùng kính. Bởi vì sao lại như vậy, đôi mắt là giác quan để xét đoán sự việc, cất nhắc nhân tài, xem trước tính sau nên thị lực kém thì năng lực lãnh đạo, quản lý cũng sẽ bị hạn chế đi nhiều. Có một câu thơ viết về Hồ Chủ Tịch như sau:

Nhớ ông cụ mắt sáng ngời

Áo nâu túi vải đẹp tươi lạ thường

Nhớ người những sớm tinh sương

Ung dung yên ngựa trên đường suối reo

 

 • Thứ ba: xem tướng đôi mắt biểu hiện sức khỏe mỗi người.

Khi mắt vàng, hay có những tia mạch máu nổi lên thường là biểu hiện của chứng bệnh nóng trong, gan mật. Một người khi đau yếu, ánh mắt thường trầm buồn, thiếu linh hoạt, tinh nhanh, sắc sảo. Người bị thần kinh ánh mắt thất thần, như người mất hồn, đờ đẫn...Thậm chí, trong bệnh viện khi bệnh nhân đau yếu nặng, người ta kiểm tra mắt để biết người đó chết hay chưa, có khả năng cứu chữa được hay không? Đây chính là một trong những biểu hiện về sức khỏe thông qua việc xem tướng mắt đàn ông hay xem tướng mắt phụ nữ.

 

 • Thứ tư: Liên hệ với bộ môn dự đoán theo Tử Vi Đẩu Số thì đôi mắt ứng với hai sao Thái Dương, Thái Âm.

Cụ Thiên Lương và nhiều nhà lý số khác rất coi trọng bộ chính tinh này. Hai sao này là chủ tể thiên trung, một trong tứ đại chính tinh trong Tử Vi. Thái Dương chủ quý hiển, quan lộc, Thái Âm chỉ tài phú. Hai sao này mà gặp sát tinh xâm phạm hoặc mờ tốt thì mắt thường bị ảnh hưởng do đó giá trị về công danh, tài lộc bị chiết giảm. Thậm chí nặng hơn có thể bị tật nguyền, mù lòa, bất hạnh, sống trong bóng tối, mờ mịt... Một số thầy số thường bị khiếm thị, do bộ Thái Âm, Thái Dương bị phá cách, khi không còn một giác quan để tiếp nhận nguồn thông tin hình ảnh của thế giới thì giác quan thứ sáu, linh cảm, trực giác nhạy bén hơn và như vậy nhiều người có tài đoán trước sự việc. Tuy nhiên, khi bị khiếm thị thì đây là một thiệt thòi, bất hạnh lớn đối với cuộc đời

 

 • Thứ năm: Bất kể là tướng mắt to hay tướng mắt nhỏ quan trọng nhất là phải trong sáng, tỷ lệ giữa phần đen, phần trắng cân xứng với nhau, không được thiên lệch, đen trắng phân minh.

Nếu như tình trạng mất cân bằng, mờ tối, mạch máu hiện rõ, xâm vào đồng tử thì cuộc sống, sức khỏe, công danh đều gặp những trắc trở, éo le, cay đắng. Có nhiều người so sánh ánh mắt sáng như ngọc, hay trong như làn nước mùa thu (Cung oán ngâm có câu: Áng đào kiểm đâm bông não chúng/ Khéo thu ba rợn sóng khuynh thành. Thu ba chính là miêu tả mắt trong như làn nước mùa thu)

 

 • Thứ sáu: Vì mắt có tầm quan trọng đối với học tập, lao động và vận mệnh nên vì thế phải bảo vệ đôi mắt.

Ngày nay, trẻ nhỏ có rất nhiều người bị cận thị do áp lực học tập, do sự phát triển của công nghệ nên trẻ xem phim, chơi điện thoại, dùng máy tính quá nhiều nên ảnh hưởng về mắt. Nhiều người cho rằng, mắt cận là biểu hiện của thông minh, ham học, tri thức, trí tuệ... Tuy nhiên đứng dưới góc độ thực tế và góc độ nhân tướng học thì điều này hoàn toàn sai lầm. Xã hội ngày càng phát triển nên con người được xem xét cả về tri thức lẫn khả năng thực hành. Một người nghiện game, nghiện mạng xã hội, cận mắt liệu có đảm đương được những vị trí cần thực lực và chịu đựng áp lực công việc cao hay không? Rõ ràng khi mắt kém sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tài vận và công danh của mỗi cá nhân nên vì thế cần phải giữ gìn và bảo vệ mắt

 

Nội dung được cung cấp tại website thuatxemtuong.vn

 

Contents[MỤC LỤC]

 
ảnh zip
 
 
 
 
 
 
ảnh zip